วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

สวมรองเท้าส้นสูงบ่อยๆ ทำกล้ามเนื้อน่องหดสั้น

สวมรองเท้าส้นสูงบ่อยๆ ทำกล้ามเนื้อน่องหดสั้นภาพสแกนเท้าสาวๆ ที่ใส่ส้นสูง (บีบีซีนิวส์)แม้จะช่วยเสริมให้ดูเซ็กซี่แต่ “รองเท้าส้นสูง” กลับสร้างปัญหาให้สาวๆ ต้องเจ็บปวดทรมานเมื่อกลับมาใส่รองเท้าส้นเตี้ย ซึ่งนักวิจัยอังกฤษพบคำตอบว่า เมื่อสวมรองเท้าส้นสูงบ่อยๆ จะทำให้กล้ามเนื้อน่องหดสั้นลงมากกว่าคนที่ไม่สวมรองเท้าส้นสูงถึง 13%

จากการสำรวจกล้ามเนื้อน่องของกลุ่มผู้สวมรองเท้าส้นสูงบ่อยๆ พบว่า กล้ามเนื้อของกลุ่มตัวอย่างนี้หดสั้นโดยเฉลี่ย 13% เมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูง งานวิจัยที่ได้เผยแพร่ลงวารสารเอกซ์เพอริเมนทัลไบโอโลจี (Experimental Biology) นี้ พบด้วยว่ารองเท้าส้นสูงทำให้เอ็นในน่องแข็งมากขึ้น

สำหรับปัญหาดังกล่าวบีบีซีนิวส์ระบุว่าผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังยืดเส้นซึ่งจะช่วยต้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการสวมรองเท้าส้นสูงซึ่งมีการพูดถึงกันมานานว่าการสวมรองเท้าประเภทนี้จะทำให้กล้ามเนื้อสั้นลง

ศ.มาร์โค นาริซิ (Prof. Marco Narici) ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษาครั้งนี้จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เมโทรโพลิแทน (Manchester Metropolitan University) สหราชอาณาจักร กล่าวว่า ในช่วงปี 1950 นั้นเลขานุการที่สวมรองเท้าส้นสูงต่างบ่นคล้ายๆ กันว่าพวกเธอเดินด้วยเท้าเปล่าได้ลำบากเมื่อถอดรองเท้าส้นสูงออก แต่ไม่มีใครเลยที่ศึกษาอย่างจริงจังว่าเกิดอะไรขึ้นกับกล้ามเนื้อ

ในการทดลองนี้ทีมวิจัยได้คัดเลือกอาสาสมัคร 11 คนจากกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง 80 คน ซึ่งอาสาสมัครที่เลือกนั้นสวมใส่รองเท้าที่มีส้นสูง 5 เซนติเมตรอยู่เป็นประจำมานาน 2 ปีหรือมากกว่า และเป็นผู้ที่รู้สึกลำบากเมื่อเดินเท้าราบตามปกติ

จากการสแกนด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ (MRI) ไม่พบความแตกต่างของขนาดกล้ามเนื้อน่องระหว่างกลุ่มผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงและกลุ่มผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นเตี้ย แต่จากการสแกนด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์เผยให้เห็นว่าเส้นใยกล้ามเนื้อน่องของผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงนั้นสั้นกว่าผู้หญิงที่ไม่สวม

เมื่อทีมวิจัยขอให้อาสาสมัครนอนบนเก้าอี้นอน พวกเขาสังเกตว่ายิ่งกล้ามเนื้อน้องของผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำนั้นยิ่งหดสั้น มุมตรงส้นเท้าของพวกเธอก็ยิ่งกว้างขึ้นเช่นกัน และในการศึกษาส่วนสุดท้ายทีมวิจัยพบอีกว่าผู้ที่สวมรองเท้าส้นสูงนั้นจะมีกล้ามเนื้อน่องที่หนาและสั้นกว่าคนที่สวมรองเท้าส้นเตี้ย

ศ.นาริซิกล่าวว่า นั่นเป็นสาเหตุให้เดินด้วยเท้าราบไม่สะดวก เพราะเส้นเอ็นไม่สามารถยืดได้เต็มที่ แต่เขาก็ไม่คิดว่าผู้หญิงควรจะยอมแพ้ต่อการสวมรองเท้าส้นสูง

“แฟชันเป็นสิ่งที่ตั้งใจทำให้รู้สึกไม่สบายอยู่แล้ว และไม่มีผู้หญิงคนไหนในการศึกษาครั้งนี้ยอมแพ้ที่จะสวมรองเท้าส้นสูงเลย เราต้องการที่จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติ และผมจะแนะนำเพียงการออกกำลังยืดเส้นยืดสายเพื่อลดผลกระทบบางอย่างจากการเปลี่ยนแปลงนี้” ศ.นาริซิกล่าวพร้อมแนะนำว่ามีหนึ่งเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สวมรองเท้าส้นสุง นั่นคือการเดินด้วยปลายเท้าและใช้ราวจับเพื่อทรงตัวระหว่างยกตัวด้วยส้นเท้าให้มากเท่าที่จะทำได้ก่อนจะยืนขึ้นอีกครั้ง

แซมมี มาร์โก (Sammy Margo) นักกายภาพบำบัดและโฆษกสมาคมกายภาพบำบัดชาร์เตอร์ด (Chartered Society of Physiotherapy) กล่าวว่าการศึกษานี้ได้ย้อนกลับไปค้นสิ่งที่พวกเขาสงสัย และคำแนะนำที่จะให้แก่สาวๆ ไม่ใช่ให้สวมรองเท้าส้นเตี้ยตลอดเวลา แต่ให้สวมรองเท้าที่มีความสูงของส้นที่หลากหลาย เพื่อให้กล้ามเนื้อน่องได้ทำงานผ่านการเคลื่อนที่ที่หลากหลาย แต่เขาเองไม่อาจพูดได้ว่าพบปัญหากล้ามเนื้อน่องมากขึ้นในผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูง
ที่มา
ผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น