วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

วิจัยพบว่าการแต่งงานทำให้อายุยืนยาวกว่า


เป็นโสดทำไม ถ้าวิจัยพบว่าการแต่งงานทำให้อายุยืนยาวกว่า

“เป็นโสดทำไม อยู่ไปให้เศร้าเหงาทรวง ไม่คิดจะหาคู่ควง เดี๋ยวจะล่วงพ้นวัยไปเปล่า...” เชื่อไหมคะว่า นอกจากจะเหงาใจตามเพลงว่าแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังเผยว่า คนมีคู่อายุยืนกว่าคนโสดอีกด้วย
      
       ผลงานวิจัยนี้เป็นของดอกเตอร์ไอลีน ซีกเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ดูค ในนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า ความรู้สึกโดดเดี่ยวอาจเป็นเหตุผลของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง
      
       นักวิจัยจากอเมริกาท่านนี้เผยว่า คนที่ไม่เคยมีสามีหรือภรรยามีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่มีคู่ชีวิตที่มั่นคงถึงสามเท่า โดยคนที่ยังคงความโสดในวัย 40+ หรือคนที่เปลี่ยนมามีชีวิตโสด เช่น อาจหย่าร้าง หรือคู่ชีวิตเสียชีวิต โดยไม่ได้แต่งงานใหม่ มีความเสี่ยงจะเสียชีวิตก่อนถึงวัย 60+ ได้ แม้ไม่ได้ใช้ชีวิตเสี่ยงด้วยการสูบบุหรี่ หรือดื่มสุราเลยก็ตาม โดยพบว่านักสูบและนักดื่มที่มีชีวิตคู่ที่ดียังมีโอกาสใช้ชีวิตไปได้ถึงบั้นปลายมากกว่าคนเป็นโสดถึง 2.3 เท่าทีเดียว
      
       ทั้งนี้ นักวิจัยให้เหตุผลว่า การมีคู่ชีวิตเท่ากับการมีคนคอยให้กำลังใจ ช่วยประคับประคองในวันที่เลวร้าย ทำให้ผ่านพ้นปัญหาได้ดีกว่าคนโสดที่อาจไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร
      
       อีกเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะคนในวัย 40+ ต่างคาดหวังการมีชีวิตครอบครัวที่เพียบพร้อม โดยเฉพาะคุณผู้ชาย และคนที่มีชีวิตครอบครัวที่มีความสุข ก็จะกินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าคนโสด และยังเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากกันได้ในทุกสถานการณ์
      
       การศึกษานี้นักวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 4,802 คน ที่มีอายุประมาณ 40 ปีในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งระยะเวลาในการวิจัยนานประมาณ 10 ปี ส่งผลให้การเก็บผลวิจัยครั้งสุดท้าย กลุ่มตัวอย่างจะมีอายุราว 50 ปีเลยทีเดียว
      
       นักวิจัยพบว่า มีกลุ่มตัวอย่างเสียชีวิต 238 คน ในกลุ่มนี้มี 32 คนเป็นหญิง โดยพบว่าคนที่ยังไม่เคยแต่งงานก่อนวัยกลางคนจะมีความเสี่ยงมากกว่า และมีการศึกษาก่อนหน้านี้เปิดเผยว่าคนที่แต่งงานแล้ว รอดจากความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และอัลไซเมอร์มากกว่าอีกด้วย
      
       การศึกษาใน 7 ประเทศแถบยุโรปก็เผยผลการศึกษาที่คล้ายคลึงกัน คือพบว่าคนที่แต่งงานแล้ว มีสภาพจิตใจที่แข็งแรงกว่า และมีความเสี่ยงจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยกว่าถึง 15 เปอร์เซ็นต์
      
       ทราบอย่างนี้แล้ว มารักษาชีวิตคู่ให้แข็งแกร่งกันดีไหมคะ
      
ที่มา
http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9560000006416

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น