วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

9 เทคนิค ปลอดภัยในลานจอดรถ

คุณผู้หญิงควรอ่าน

9 เทคนิค ปลอดภัยในลานจอดรถเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนคงได้ยินข่าวสลดใจขึ้นในกรุงเทพฯ กับข่าวคนร้ายขับรถชนและไล่ยิงตำรวจ รวมไปถึงการจี้ตัวประกันหญิงสาวจนนำไปสู่การวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งในขณะนี้หลายภาคส่วนก็ได้เข้าเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายทั้งจิตใจ ทรัพย์ และชีวิตกันแล้ว... เราก็ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งกำลังใจให้

การจะป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นอีกนั้นดูจะเป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กับใคร ซึ่งอาจจะเป็นตัวเราเองก็ได้ ดังนั้น วันนี้เราเลยมีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นสำหรับสาว ๆ ที่ต้องขึ้นรถ ขับรถคนเดียว รวมไปถึงคุณผู้ชายบางคนด้วย

1. มองให้รอบด้าน : จริงอยู่ว่าเราอาจจะจอดรถที่เดิมทุกวันและมั่นใจว่าปลอดภัย แต่ก็เป็นไปได้เช่นกันที่ภัยอาจจะมาถึงตัวได้ทุกขณะ ดังนั้นเมื่อจะเดินมาบริเวณที่จอดรถควรจะมองซ้าย ขวา หน้า หลัง เพื่อสำรวจว่าอาจจะมีใครหรืออะไรซุ่มอยู่หรือไม่เพื่อความปลอดภัยเบื้องต้นค่ะ

2. เมื่อขึ้นรถได้แล้วควรปิดประตูและล็อกรถทันที : จากการสำรวจพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อเปิดประตูขึ้นไปนั่งแล้วมักจะเปิด ประตูรถค้างไว้เพื่อวางของ เอื้อมหยิบของ หรือแม้แต่แต่งหน้า การกระทำเช่นนี้ค่อนข้างเสี่ยงสำหรับใครที่จอดรถไว้ในที่เปลี่ยว หรือแม้แต่อาจจะมีคนร้ายดูลาดเลาและรับรู้พฤติกรรมนี้จนเป็นช่องทางในการบุก เข้าจี้และทำร้ายได้ค่ะ

3. อย่าห่วงสวย : อย่างที่บอกว่าผู้หญิงหลาย ๆ คนเมื่อขึ้นรถได้ก็จะจัดแจงแต่งหน้าทำผมตัวเองเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะส่องกระจก ทาลิปสติก ปัดขนตา ซึ่งอาจจะมองว่าเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ใช้เวลาไม่นาน แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราเผลอนี่แหละค่ะที่จะเปิดโอกาสให้คนร้ายเข้ามา ประชิดได้ถึงรถแบบไม่รู้ตัวเช่นกัน

4. กระจกมองข้างและมองหลังนั้นสำคัญ : กระจกทั้งสองแบบนี้จะเป็นผู้ช่วยเราได้ดีไม่เพียงแต่เฉพาะเวลาขับรถเท่านั้น ค่ะ ในเวลาที่ขึ้นรถในลานจอดรถ หรือในที่ต่าง ๆ กระจกเหล่านี้จะเป็นหูเป็นตาได้ด้วย ซึ่งเราอาจจะต้องคอยมองอยู่เสมอว่าในขณะที่ขึ้นไปนั่งบนรถแล้วนั้นมีใครหรือ อะไรกำลังตามเรามาทางด้านข้างหรือด้านหลังหรือไม่ จะได้เตรียมหลบหนีได้ทันหากเห็นความผิดปกติ

5. คุยโทรศัพท์ขณะขึ้นรถ : สถิติในต่างประเทศรายงานว่าเกิดเหตุการณ์ปล้นจี้ขณะที่เจ้าของรถกำลังใช้ โทรศัพท์มือถือในระหว่างการเดินไปที่รถ เปิดประตูรถเยอะมาก เพราะเป็นช่วงที่มักจะขาดสมาธิและความใส่ใจในการมองซ้ายขวา รวมถึงทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ช้าลง เช่น เก็บของ หรือการเปิดปิดรถช้าลง จึงทำให้คนร้ายบุกเข้าถึงตัวได้ง่ายขึ้น

6. เดินให้ไว : อย่ามัวแต่เดินเอ้อระเหย หรือย่ามใจว่าเป็นลานจอดรถในตึกออฟฟิศตัวเองแล้วจะปลอดภัยนะคะ เมื่อมาถึงลานจอดรถแล้วให้รีบเดินขึ้นรถทันที เพราะหากเดินช้าหรือหยุดยืนทำธุระ โดยเฉพาะบริเวณจุดอับที่ค่อนข้างมืดหรือไม่มีคนผ่านไปมามากนักก็อาจจะเสี่ยง กับการปล้นจี้ได้

7. เตรียมของให้พร้อม : หลายคนชอบไปยืนหากุญแจรถอยู่ข้างรถตัวเอง ยิ่งใครที่กระเป๋าใบใหญ่ กระเป๋ารกๆ ด้วยแล้วล่ะก็ หากันนานเลย ทางที่ดีก่อนลงมาถึงลานจอดรถหรือก่อนถึงรถควรจะถือกุญแจอยู่ในมือไว้ให้ พร้อมเลยค่ะ เมื่อถึงจะได้ขึ้นรถได้ทันที

8. รีบสตาร์ท รีบออกตัว : หลายคนเมื่อขึ้นรถ ล็อกรถแล้วคิดว่าตัวเองจะปลอดภัยก็เลยนั่งหาของ จัดของในรถ หรือกดโทรศัพท์มือถือ พฤติกรรมนี้ควรเลิกได้แล้วค่ะ เมื่อขึ้นรถอย่างปลอดภัยแล้ว ให้รีบสตาร์ทรถและออกมาจากลานจอดรถหรือบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยงทันที เพราะยิ่งเรานั่งอยู่นาน คนร้ายก็อาจจะเข้ามาหาเราได้ทุกเมื่อเช่นกัน

9. เพื่อนคู่ใจ : ถ้าบังเอิญลานจอดรถหรือที่ที่เราจอดรถนั่นเปลี่ยว หรือเกิดความไม่มั่นใจให้หาเพื่อนเดินไปด้วยกันค่ะ อาจจะเป็นคนที่ต้องไปเอารถที่เดียวกัน หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณลานจอดรถนั่นเอง เพราะอย่างน้อยๆ ถ้ามีเพื่อนไปด้วยก็อุ่นใจ หรือคนร้ายอาจจะไม่กล้าเข้ามาทำร้ายค่ะ

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ ทั้งคุณสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่ต้องขับรถคนเดียว เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและลดปัญหาอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น